Du học tại Mỹ – Không chỉ đơn giản là “Xách ba lô lên và đi”

17/05/2017 | 0 comment

Với nền giáo dục được so sánh là tiên tiến nhất hiện nay, Mỹ đang là điểm đến du học của khá nhiều sinh viên Việt Nam và trên thế giới.

Với nền giáo dục được so sánh là tiên tiến nhất hiện nay, Mỹ đang là điểm đến du học của khá nhiều sinh viên Việt Nam và trên thế giới.

Tuy nhiên, du học tại Mỹ không đơn giản chỉ là “xách ba lô lên và đi”. Việt Nam đã đón nhận khá nhiều nhân tài “vinh quy bái tổ” với tấm bằng đại học – cao đẳng Mỹ trên tay. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều sinh viên phải gãy gánh giữa đường trước khi kịp hoàn thành “giấc mơ Mỹ” vì nhiều lí do khác nhau.

du-hoc-tai-my-khong-chi-don-gian-la-xach-ba-lo-len-va-di
Case Western Reserve University

Gãy gánh giữa đường vì yếu ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những rào cản đầu tiên của du học sinh Việt Nam khi đến theo học tại Mỹ. Nhiều sinh viên yếu ngoại ngữ nhưng vẫn đăng ký học với lí do “tiếp xúc nhiều sẽ tự hiểu”. Hậu quả là nhiều sinh viên đã phải bỏ học giữa chừng để nâng cao kỹ năng ngoại ngữ hoặc quay về nước, kết thúc con đường du học. Nguyên nhân do việc đầu tư cho môn học bên Mỹ rất đặc thù, và chú trọng vào Tiếng Anh Mỹ học thuật. Sinh viên phải tự nghiên cứu, tìm hiểu sâu trước khi đến lớp, thầy cô chỉ đóng vai trò hướng dẫn. Do ngoại ngữ yếu, sinh viên không thể hiểu hết được nội dung, đặc biệt là các môn chuyên ngành, từ đó, sinh viên trở nên kém dần và nản chí, dẫn đến bỏ học.

du-hoc-tai-my-khong-chi-don-gian-la-xach-ba-lo-len-va-di-2
Tufts Uninversity

Không có hình thức “thầy giảng-trò chép” 

Tại các lớp học Mỹ, giáo viên chỉ đóng vai trò thứ yếu. Họ đưa ra vấn đề, câu hỏi để sinh viên tự tranh luận, phản bác, đưa ra ý kiến và quan điểm. Lớp học được xem như một quán cà phê học thuật, mọi người tự do tranh luận, không cần phải giơ tay xin phát biểu. Vai trò cuối cùng của giáo viên chỉ là điều phối, giải đáp thắc mắc và đưa ra kết luận chung. Do đã quen với mô hình “thầy giảng-trò chép” khá phổ biến tại Việt Nam, sinh viên Việt Nam khi sang Mỹ thường bị “khớp”, thiếu tự tin, không chủ động trong học tập. Từ đó, kết quả học tập bị giảm sút, không bắt kịp bạn bè.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề mà sinh viên Việt Nam gặp phải khi theo học tại Mỹ. Một số vấn đề khác như chọn sai ngành, sai trường… cũng khá phổ biến. Nguyên nhân là do phụ huynh, sinh viên không tìm hiểu kỹ thông tin trường trước khi đăng ký, hoặc thông tin mà các trường cung cấp còn bị hạn chế, không rõ ràng.

Nhận biết được những khó khăn mà phụ huynh – học sinh gặp phải trong quá trình tìm hiểu thông tin du học tại Mỹ, American Education Group – tổ chức tư vấn giáo dục với thâm niên 17 năm hoạt động tại Việt Nam, chính thức khởi động chuỗi hội thảo tư vấn tuyển sinh của đại học Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội kéo dài 3 tháng với sự tham gia của các trường đại học hàng đầu tại Mỹ. Đến với chương trình, đại diện của các trường đại học sẽ đem đến cho học sinh và phụ huynh Việt Nam cái nhìn rõ nét hơn về quy trình tuyển sinh và giúp cho những học sinh tài năng tại Việt Nam có được cơ hội theo học tại đại học Mỹ dễ dàng hơn.

Tham gia chuỗi hội thảo tư vấn tuyển sinh, Đại học Case Western Reserve mong muốn nhận được sự quan tâm theo học của nhiều nhân tài đất Việt. Đặt tại Cleveland, bang Ohio, hiện Case Western Reserve đã có 4,911 sinh viên đại học và 5,860 học viên các khóa sau đại học đến từ 91 quốc gia khác nhau. Với gần 200 năm lịch sử phát triển, Case Western chủ trương “mỗi ngày đều được dành để tìm hiểu và khám phá” (asking and discovering). Sinh viên đến trường không chỉ để học, mà còn để tìm giải pháp cho những vấn đề thực tiễn trong xã hội, như chặn đứng ung thư hoặc đảo ngược quá trình của bệnh Alzheimer, chống bạo lực học đường, hiểu về thị trường…

Bên cạnh Đại học Case Western Reserve, chuỗi hội thảo tư vấn tuyển sinh của American Education Group còn nhận được sự tham gia của hơn 40 trường khác tại Mỹ. Các buổi hội thảo sẽ được diễn ra tại văn phòng của AEG tại thành phố Hồ Chí Minh ở 66-68 Võ Văn Tần, Quận 3, điện thoại: +84-8-39300808 và tại Hà Nội ở 509 Lạc Long Quân, điện thoại: +84-4-37622375. Danh sách các trường đại học tham gia tư vấn tuyển sinh trong đợt tiếp theo gồm có:

– New York University (29 tháng 9)

– Case Western Reserve University (29 tháng 9)

– Emory University (29 tháng 9)

– Brandeis University (29 tháng 9)

– Northeastern University (2 tháng 10)

– Tufts University (8 tháng 10)

– Boston University (8 tháng 10).

(Nguồn : http://kenh14.vn/hoc-duong/du-hoc-tai-my-khong-chi-don-gian-la-xach-ba-lo-len-va-di-2015092510414619.chn)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN