Nuôi dưỡng trí sáng tạo của trẻ

13/08/2017 | 0 comment

Nhìn thế giới quanh ta, rất nhiều những tiện nghi, phương tiện hiện đại ngày nay đều xuất phát từ những ý tưởng đột phá vượt ra ngoài những khuôn khổ thông thường. Sự sáng tạo là một phần tất yếu của lịch sử, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người và cho bản thân mỗi người trên mọi phương diện. Khả năng sáng tạo có thể được luyện tập và nuôi dưỡng, và bắt đầu càng sớm càng tốt trong cuộc đời một người. Các nước tiên tiến đã đổi mới nền giáo dục từ khá lâu nhằm khuyến khích học sinh sáng tạo, tiếp nhận mọi ý kiến của các em, và nuôi dưỡng nên những con người tiên phong mang lại sự thành công cho chính mình và cả xã hội. Đã đến lúc các bậc cha mẹ ở Việt Nam cần nuôi dưỡng tư duy sáng tạo của con mình, chuẩn bị cho các em bước vào tương lai.

Hiểu đúng về sáng tạo

Bà Twyla Tharp, biên đạo múa nổi tiếng người Mỹ, nói rằng: “Không phải chỉ nghệ sĩ mới sáng tạo. sự sáng tạo còn cần cho doanh nhân cần sáng tạo phương pháp bán hàng mới; cần cho các kỹ sư cần giải quyết một vấn đề nào đó; cần cho cả các bậc cha mẹ muốn con mình nhìn nhận thế giới theo nhiều cách khác nhau.”

Hãy nhìn những thứ xung quanh! Chiếc xe với nhiều vẻ ngoài bắt mắt; chiếc máy tính với nhiều mẫu mã, màu sắc khác nhau; những cây bút nhiều hình dáng và màu sắc… Đằng sau chúng là những kỹ sư sáng tạo làm việc ngày đêm để đưa ra nhiều thiết kế và giải pháp đa dạng. Các giải thưởng mang tầm toàn cầu như Nobel, Fields, Oscar… vinh danh những thành tựu mới đầy sáng tạo đóng góp cho nhân loại.

Sự sáng tạo mang lại nhiều niềm vui cho gia đình như một thời khóa biểu mới lạ cha mẹ làm cho con, hoặc một bữa ăn được người mẹ bài trí theo cách mới lạ giúp cả nhà ngon miệng

Làm cách nào để không “giết chết” sự sáng tạo của trẻ?

Mùa hè, mùa của sự thư giãn và những trò chơi. Đây là quãng thời gian ngắn ngủi nhưng đầy quý giá để khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động khơi dậy tiềm năng sáng tạo của trẻ. Quá nhiều thời gian dành cho việc xem TV, lướt Internet hoặc chơi game thậm chí có thể giết chết sự sáng tạo trong trẻ, bởi những hoạt động này không đòi hỏi tư duy phân tích và khiến trẻ dần trở nên ù lì.

Thỉnh thoảng, cha mẹ cần lùi lại quan sát, để con trẻ tự do nhìn thế giới theo cách của riêng mình. Chưa bị “đóng khung” vào những ý tưởng đã cũ kỹ, chúng có khả năng suy nghĩ rất xa và đưa ra những ýtưởng lạ lẫm. Hãy khuyến khích các em, hãy động viên và hướng dẫn các em khi cần.

Chắc chắn, cha mẹ sẽ ngạc nhiên với những ý tưởng của con mình; và một bước “lùi lại” của cha mẹ còn khiến trẻ độc lập và tự tin hơn nhiều vào bản thân – tạo nền tảng tốt đẹp hơn cho chính tương lai của các em.

Vơi bớt nỗi lo

Mùa hè này, cha mẹ vẫn phải đến công sở, nhưng cơ hội để giúp con tham gia thế giới sáng tạo đầy sắc màu vẫn ở trong tầm tay. Chương trình Anh văn Hè “STEAM SUMMER- WE ARE SUMMER” đến từ Tổ chức Giáo dục Mỹ American Education Group (AEG), gồm 5 giải pháp STEAM kích hoạt ngày hè “vận động khỏe, học điều mới mẻ, dành cho mọi đứa trẻ”. Chương trình Anh ngữ STEAM là sự kết hợp kiến thức chuyên ngành Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Mỹ Thuật, Toán Học qua nhiều bài học và thí nghiệm sinh động và đầy tính sáng tạo, phản ánh rõ yếu tố STEAM sáng tạo nhằm khơi dậy tiềm năng cùng óc sáng tạo trong trẻ. Trẻ sẽ được khám phá và tự mình sáng tạo trong những đồ án mỹ thuật và công nghệ. Mọi ý tưởng và giải pháp của các em được tiếp nhận và góp ý chân tình từ các thầy cô giáo yêu nghề, yêu trẻ, giúp các em tự tin và thỏa sức sáng tạo.

Để mang tới cho con em mình một mùa hè đầy niềm vui và sáng tạo, mời quý vị phụ huynh nhanh tay đăng ký ngay cho con qua website hoặc liên hệ (08) 3930 0539

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN