10 lời khuyên ‘học – ăn – chơi’ cho teen du học Mỹ

16/05/2017 | 0 comment

Ở các trường nội trú Mỹ việc tham gia các hoạt động ngoại khóa rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn thể thao, âm nhạc, nhảy… trong hàng trăm CLB. Nếu đam mê điều gì thì hãy mạnh dạn theo đuổi, không biết không nên sợ vì chẳng ai cười nhạo bạn.
9 bạn trẻ Việt là du học sinh tại Mỹ đã chỉ cho teen cách chọn trường, thích ứng với môi trường sống, phương pháp học tập sao cho hiệu quả… nếu quyết định học nội trú Mỹ.

9 bạn du học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường nội trú Mỹ vừa có buổi giao lưu tại TP HCM để chia sẻ kinh nghiệm với nhiều teen và phụ huynh đang ấp ủ dự định đi du học Mỹ. Các bạn ấy là những gương mặt đang theo học tại các trường tư thục có chất lượng giáo dục hàng đầu ở Mỹ như: Taft, Exeter, Andover…

Không còn là những lời tư vấn trên lý thuyết, tại đây teen trực tiếp được nghe chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế, “chất vấn” những du học sinh đi trước về việc làm sao để thích ứng với môi trường sống, phương pháp học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả…

Teen và phụ huynh còn có cơ hội trao đổi sâu hơn về quy trình tuyển sinh, cách chọn trường, cách làm các bài kiểm tra đầu vào như SSAT, TOEFL. Nhật Hoàng (trường Andover) nói: “Việc đăng ký học trường nội trú không đơn giản là việc tìm một ngôi trường trung học mà nó là quá trình giúp bạn tìm hiểu bản thân thuộc về nơi nào trên thế giới này”.

loi khuyen du hoc my 1

Đừng chọn trường top nếu không đủ sức

Việc chọn trường để du học sẽ khiến nhiều bạn phải đau đầu suy nghĩ. Thông thường, các bạn muốn du học sẽ dựa vào bảng xếp hạng chất lượng giáo dục do một tổ chức uy tín ở Mỹ xếp hạng để xem xét. Theo các bạn du học sinh tại buổi giao lưu, teen tránh chọn trường top quá cao nếu năng lực không cho phép. Điều này sẽ khiến bạn bị ngộp khi theo học. Nên tìm hiểu thông tin trường bằng cách vào thẳng trang web.

Teen có thể chọn trường toàn nam giới, hoặc nữ giới vì mỗi trường đều có sự thú vị riêng. Tuy nhiên, đừng lầm tưởng nếu bạn chọn trường nữ thì sẽ không bao giờ được trò chuyện với các bạn nam trường khác và ngược lại nhé.

Chuẩn bị càng sớm càng tốt

Nếu bạn đã có ý định đi du học thì nên bắt đầu chuẩn bị mọi thứ càng sớm càng tốt, khoảng từ đầu hè ( tháng 6 – 7) cả hồ sơ lẫn viết bài luận. Để có kết quả SSAT, TOEFL tốt nên tập trung vào việc phát triển vốn từ vựng, tự luyện đề và canh thời gian thi thử.

Khi viết bài luận cần có trí tưởng tượng một chút nhưng không nên phóng đại, nói láo về bản thân. Nên nhờ thầy cô đọc để sửa lỗi bài luận. Đặc biệt là tránh trường hợp nước đến chân mới nhảy hay viết tù tì khoảng 2 giờ đồng hồ là xong.

Thêm vào đó, chúng mình cũng nên xin thư giới thiệu từ những người thân thiết như thầy cô, cộng sự…

loi khuyen du hoc my 2
Jolie Trần và Phương Bùi nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm ăn ở và các phương pháp học tập.

Nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn cần tỏ rõ mình là người tự tin bằng phong thái ăn mặc lịch sự, khiêm tốn, ánh mắt phải luôn nhìn thẳng vào người đối diện. Đừng bao giờ nói rằng mục đích của bạn đi học là muốn kiếm được tấm bằng ưu mà thay vào đó là thể hiện ước mơ, mục đích cụ thể. Đừng ngần ngại hỏi lại người phỏng vấn bất cứ điều gì về trường, về thành phố nơi bạn sẽ sống vì đó là điều để thầy cô nhìn nhận bạn rõ nét hơn.

Tuyệt đối không đạo văn khi học

Trong quá trình học tốt tiếng Anh, đừng ỉ lại vào giáo viên mà thay vào đó hãy chủ động tự tìm tòi, đừng ngần ngại hỏi giáo viên hay bạn bè. Buổi tối bạn có thể đến ngay phòng giáo viên ở KTX để nhờ chỉ dẫn thêm những gì chưa hiểu. Hãy mạnh dạn phát biểu và xây dựng bài vì điều đó sẽ tạo được nhiều thiện cảm với giáo viên trên lớp.

Ở môi trường học tập Mỹ, bạn tuyệt đối không được đạo văn hay lấy tài liệu mà không để nguồn chính xác. Nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật, thậm chí là đuổi học.

Đừng lo sợ khi thấy người khác giỏi hơn

Việc lựa chọn học bao nhiêu môn/kỳ tùy thuộc vào sức học của chính bạn. Ở các trường sẽ có người tư vấn cho bạn về điều này.

Đừng so sánh khi thấy người này giỏi hơn mình, điểm tích lũy nhiều hơn. ‘Cứ giỏi môn nào thì hãy học môn đó”, Phương Bùi nói.

Nếu đăng ký vào một lớp học nhưng rồi cảm thấy nó quá sức thì có thể chuyển xuống lớp thường để học. Vì thế đừng quá lo lắng về việc này.

Chia nhỏ thời gian biểu để dễ quản lý

Khi học ở trường nội trú Mỹ bạn sẽ được làm quen với thời khóa biểu và phương pháp học khác biệt so với ở Việt Nam,. Bạn có thể theo học một lớp nhỏ từ 3-15 người/lớp.

Một ngày của học sinh nội trú Mỹ sẽ bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc vào 5h chiều (tùy vào mỗi trường). Để công việc không bị chồng chéo lên nhau, bạn An Bùi mách nước, nên chia thời gian biểu chi tiết đến 15 phút, bạn sẽ làm những việc gì trong khoảng thời gian này. Có thể tranh thủ làm bài tập vào giờ nghỉ để dành buổi tối cho việc thư giãn. “Điều này sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc vừa học vừa vui chơi’, An nói.

Hoạt động ngoại khóa cực kỳ quan trọng

Ở các trường nội trú Mỹ việc tham gia các hoạt động ngoại khóa rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn thể thao, âm nhạc, nhảy… trong hàng trăm CLB. Nếu đam mê điều gì thì hãy mạnh dạn theo đuổi, không biết không nên sợ vì chẳng ai cười nhạo bạn.

Nếu có năng lực lãnh đạo thì đừng ngại ngần ứng cử vào các vị trí trong trường. Điều này còn làm cho hồ sơ của bạn sáng hơn khi nộp đơn vào đại học sau này. Jolie Trần nhận định: “Nếu bạn có kết quả học tập tốt nhưng lại không tham gia các hoạt động phong trào thì cũng không được đánh giá cao”.

Ngoài ra vào các kỳ nghỉ hè bạn có thể tham gia các hoạt động vì cộng đồng để rèn giũa thêm kỹ năng sống và kinh nghiệm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN