BIẾN “ÁC MỘNG” HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH THÀNH “GIẤC MƠ THẦN TIÊN”

16/05/2017 | 0 comment

Bạn nghĩ sao về tương lai tươi hồng ấy? Một tương lai tốt đẹp như thế chẳng bao giờ đến nếu bạn chỉ nằm và mơ về nó? Hãy bắt đầu thiết lập mục tiêu, tìm người thầy giỏi và bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh từ hôm nay. Kết quả ngày mai đều bắt đầu từ những việc làm ngày hôm nay của bạn.

Làm cách nào để việc học ngữ pháp tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Những bài học ngữ pháp tiếng Anh luôn là một thứ gì đó ngán ngẩm đối với bạn. Chính vì vậy, việc học những bài học về ngữ pháp tiếng Anh này luôn khiến bạn cảm thấy nhàm chán, không hứng thú hay tập trung cho nó được.

Trong những khoảng thời gian gần đây, đã có khá nhiều đánh giá việc các học viên quá chú trọng vào ngữ pháp, đặc biệt học ngữ pháp tiếng Anh quá sớm. Hoặc là nhiều chia sẽ cho rằng việc học Anh ngữ nên chú trọng việc học tiếng Anh giao tiếp, ngữ pháp tiếng Anh sẽ làm chậm quá trinh nói, giao tiếp ngoại ngữ của bạn. Nhưng thực tế cho thấy, nhận định đó là sai lầm. Học ngoại ngữ nào cũng vậy, việc học ngữ pháp là rất quan trọng.

Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc tập trung tốt cho ngữ pháp trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Vậy làm thể nào để các bài học ngữ pháp không còn là nỗi bận tâm đối với bạn.

Khi mới bắt đầu học, các bạn nên chú trọng vào việc học phát âm sao cho chính xác nhất. Sau đó học ngữ pháp song song với việc áp dụng ngữ pháp ấy vào thực tế. Đó mới là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả nhất chứ không phải cứ nói bừa mà không theo một cấu trúc ngữ pháp nào cả.

Cơn ác mộng này đã kéo dài quá lâu trong cuộc đời bạn. Đã đến lúc, ác mộng học ngữ pháp tiếng Anh phải kết thúc và nhường chỗ cho những giấc mơ thần tiên về tương lai tươi sáng – đọc hiểu tiếng Anh sõi hơn cả người bản xứ, bạn có muốn điều đó? Nếu bạn đã sẵn sàng, chúng ta hãy nói bắt đầu.

Xác định mục tiêu của việc học ngữ pháp tiếng Anh

Bạn không thể học tiếng Anh tốt nếu bạn không xác định được học nó để làm gì bởi khi đó, bạn chẳng có động lực để thúc đẩy mình bước tiếp những lúc chán nản. Vì vậy, bạn cần xác định rõ ràng bản thân muốn học ngữ pháp tiếng Anh để làm gì trước khi có một kế hoạch học tập cụ thể và nghiêm túc.

Bạn có thể xác định mục tiêu học tiếng Anh chỉ để đạt điểm cao trong kì thi sắp tới ở trường nhưng mục tiêu này chỉ nên thuộc về mục tiêu ngắn hạn của bạn. Vì nếu mục tiêu của bạn chỉ có vậy, bạn không thể nào phát triển khả năng của mình hơn nữa sau kì thi ở trường.

Một mục tiêu dài hạn được chia nhỏ thành những mục tiêu ngắn hạn với những cột mốc thời gian cụ thể để đạt được từng mục tiêu sẽ hữu ích rất nhiều để bạn sớm đạt thành mơ ước. Hãy viết mục tiêu của mình lên giấy và dán chúng lên bàn học của bạn để mỗi lần bạn muốn từ bỏ lại nhìn thấy và nhớ ra vì sao bạn bắt đầu.

hoc-ngu-phap-tieng-anh-1
Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả hơn tại AEG

Học các quy tắc của ngữ pháp tiếng Anh

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều phương pháp học tốt tiếng Anh khác nhau nhưng học các quy tắc là nguyên tắc bất di bất dịch nếu bạn muốn giỏi ngữ pháp. Tuy nhiên, học các quy tắc thật sự là nhiệm vụ “khó nuốt” với hầu hết những người học tiếng Anh. Bạn phải thật sự kiên cường và vững chí mới có thể nắm được vô vàn quy tắc trong tiếng Anh. Song song với việc nắm vững các quy tắc khi học ngữ pháp tiếng Anh, bạn còn cần nắm vững các ngoại lệ để tránh trường hợp “khủng hoảng lo âu” khi thấy những gì mình đã học chẳng đúng tẹo nào khi áp dụng. Có thể, bạn đang gặp một ngoại lệ.

Một ví dụ đơn giản, nguyên tắc sử dụng động từ ở thì quá khứ là chỉ cần thêm ed vào đuôi của nó. Điều này đúng với hầu hết các trường hợp động từ nhưng một ngày nào đó bạn phát hiện, went là quá khứ của go chứ chẳng phải goed. Chẳng lẽ, những kiến thức bạn học trước đó hoàn toàn không đúng. Nguyên nhân là việc thêm đuôi ed chỉ áp dụng với hầu hết động từ chứ không phải tất cả.

Đó là lí do bạn cần học thuộc những động từ bất quy tắc. Vì thế khi học ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần phải học các quy tắc của nó nhưng cũng không được quên những ngoại lệ bên cạnh.

Tìm một người thầy giỏi về các ngữ pháp tiếng Anh 

Nếu bạn có khả năng tự học, bạn có thể làm thầy chính mình. Nhưng tốt nhất, một người thầy giỏi sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tìm đáp án một vấn đề nào đó mà bạn đang rơi vào “ngõ cụt”. Người thầy giỏi cũng sẽ là người tiếp lửa khi bạn rơi vào vực thẳm mệt mỏi và suy nghĩ bỏ cuộc mạnh hơn bao giờ hết.

hoc-ngu-phap-tieng-anh-2
Một người thầy giỏi giúp việc học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả hơn

Tất nhiên nếu bạn khó có thể tự học ngữ pháp tiếng Anh, một người thấy giỏi lại càng quan trọng hơn nữa. Nếu bạn bị mất căn bản ngữ pháp ngay từ nhỏ, người thầy giỏi sẽ giúp bạn tìm lại kiến thức xưa một cách dễ dàng. Người thầy giỏi ấy có thể là một người thầy thực thụ hoặc một người bạn thân thiết của bạn.

Một người thầy giỏi không chỉ giỏi kiến thức mà quan trọng hơn hết, người thầy này tôn trọng bạn, có thể la mắng, quát nạt nhưng không xem thường bạn dù bạn có kém cỏi đi chăng nữa và sẵn sàng giúp đỡ bạn bằng cái tâm của người thầy. Nếu tìm được người thầy như thế, bạn không muốn giỏi cũng chẳng được.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Những quy tắc thuộc nằm lòng vẫn có thể quên đi nếu không luyện tập thường xuyên. Một người thầy giỏi chỉ ở cạnh bạn một thời điểm nhất định chứ chẳng thể đi cùng bạn suốt cuộc đời. Bí quyết quan trọng nhất để học ngữ pháp tiếng Anh tốt nằm ở chính bạn.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập thường xuyên không chỉ giúp bạn củng cố kiến thức đã học mà còn giúp bạn nâng lên trình độ mới. Việc luyện tập thường xuyên cũng sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra những điểm ngữ pháp mới và ngay lúc đó, người thầy sẽ giúp bạn mở khóa thắc mắc.

Nếu sợ hãi học thuộc lòng các quy tắc ngữ pháp, bạn hãy thay thời gian dành cho việc học các quy tắc bằng các bài tập tương tự. Những bài tập không chỉ giúp bạn hứng thú hơn mà còn vô tình giúp bạn nắm vững các quy tắc một cách tự nhiên và dễ dàng. Đến một lúc nào đó bắt đầu cảm thấy các bài tập ngữ pháp quá dễ với mình, bạn hãy bắt đầu luyện tập theo những cách khác.

Bạn có thể viết những bài luận nhỏ bày tỏ suy nghĩ về một vấn đề nóng hổi trong xã hội hoặc những dòng nhật ký bày tỏ xúc cảm và nhờ thầy sửa giúp lỗi. Việc này không chỉ nâng cao trình độ ngữ pháp mà còn giúp bạn nâng cao tư duy phản biện và khai thác những tiềm năng mới của bản thân. Hoặc bạn cũng có thể chuyển sang đọc báo trên BBC, The New York Times hoặc đọc truyện bằng tiếng Anh… Bạn có thể luyện tập bằng bất cứ cách nào mình cảm thấy hứng thú. Nhưng hãy nhớ rằng, luyện tập, luyện tập và luyện tập là cách tốt nhất để nâng cao khả năng học ngữ pháp tiếng Anh của bạn và chinh phục những giới hạn mới của bản thân.

Hãy nghĩ đến một ngày bạn có thể đọc và hiểu toàn bộ báo chí, những tiểu thuyết, câu chuyện tiếng Anh chẳng khác nào tiếng Việt? Khả năng phân tích và viết luận tiếng Anh của bạn chẳng kém gì người bản xứ?

Theo cách học truyền thống, học viên thường viết ra một danh sách các công thức riêng lẻ, chép đi chép lại để ghi nhớ. Các bạn có thể đưa lượng ngữ pháp tiếng Anh ấy vào trí nhớ ngắn hạn nhưng sau một thời gian ngắn bạn quên hết những gì đã học.

Bạn nhớ cấu trúc nhưng không thể áp dụng để nói, khi giao tiếp bạn không nhớ nổi mình đã học cái gì. Học tiếng Anh, biết nhiều tiếng Anh mà là nghe không hiểu tiếng Anh là điều đáng buồn nhất. Nếu đang ở trong tình trạng như trên, bạn hãy nhanh chóng thay đổi cách học, đừng để ngữ pháp học rồi lại quên, ngữ pháp không dùng được khác nào ngữ pháp “chết”!

Bạn nghĩ sao về tương lai tươi hồng ấy? Một tương lai tốt đẹp như thế chẳng bao giờ đến nếu bạn chỉ nằm và mơ về nó? Hãy bắt đầu thiết lập mục tiêu, tìm người thầy giỏi và bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh từ hôm nay. Kết quả ngày mai đều bắt đầu từ những việc làm ngày hôm nay của bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN