Làm sao lưu loát tiếng Anh hiệu quả, tự tin giao tiếp

17/05/2017 | 0 comment

Các bài tập rèn luyện sự lưu loát khuyến khích học viên diễn đạt tự nhiên và không phải để ý đến những tiểu tiết không cần thiết. Các bài tập rèn luyện sự chính xác sẽ đồng thời làm cho học viên quan sát được cách diễn đạt và văn phong của tiếng Anh.

Những giải pháp giúp bạn giải đáp thắc mắc “Làm sao lưu loát tiếng Anh”

Để có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy, bạn cần vận dụng rất nhiều phương pháp mà trong đó, trò truyện trực tiếp cùng với người nước ngoài là cách phổ biến nhất và hiệu quả nhất cho những ai đang không biết nên làm sao lưu loát tiếng Anh. Cùng tham khảo những cách sau nhé !

Trò chuyện trực tiếp với người bản ngữ giúp nói lưu loát tiếng Anh hơn

Nếu bạn muốn mình tự tin hơn, phản xạ nhanh nhạy hơn và làm sao lưu loát tiếng Anh tốt hơn trong giao tiếp thì phương pháp nói chuyện cùng với người nước ngoài chính là cách nhanh nhất giúp bạn đạt được ước nguyện trên. Bạn sẽ học được cách phát âm “chuẩn Anh” hoặc “chuẩn Mỹ” nhất khi trò chuyện với người bản xứ.

Ngoài ra, họ cũng có thể giúp bạn nhận ra những lỗi sai trong cách nói và cách dùng từ. Đó là chưa kể, bạn còn có thể mở rộng mối quan hệ “xuyên lục địa” và biết đâu một ngày nào đấy, một trong số họ sẽ là đồng nghiệp, đối tác của bạn thì sao?

Giải pháp cho vấn đề: Làm sao lưu loát tiếng Anh?
Giải pháp cho vấn đề: Làm sao lưu loát tiếng Anh?

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi trò chuyện?

Rèn luyện khả năng nghe

Trước khi chính thức trò chuyện với “Tây”, bạn nên nâng cao khả năng nghe của mình ở một trình độ nhất định. Hãy tạm gác việc nên làm sao lưu loát tiếng Anh giao tiếp qua một bên và thay vào đó là thường xuyên nghe nhạc, xem các bộ phim tiếng Anh và tham gia các chương trình luyện nghe trên internet. Bạn nên cải thiện khả năng nghe tiếng Anh giao tiếp của mình ít nhất là 1 tháng trước khi bắt đầu trò chuyện với người nước ngoài.

Trau dồi từ vựng

Đừng để sự thiếu hụt vốn từ ngăn cản bạn nói chuyện! Hãy tự học tiếng Anh mỗi ngày thông qua các mẫu đối thoại ngắn, những bài tin tức … Học từ vựng không chưa đủ, bạn cần phải vận dụng chúng triệt để trong đời sống hằng ngày. Đây cũng là cách giúp bạn nâng cao khả năng học – nhớ – phát âm – và phản xạ một cách hiệu quả. Do vậy, trước khi học cách nói lưu loát tiếng Anh, bạn cần phải tham khảo các phương pháp giúp mình nhớ lâu các nghĩa từ vựng.

Những chủ đề gì bạn nên đề cập trong khi trò chuyện?

Bạn không nên quá quan tâm đến việc nên làm sao để học tốt tiếng Anh khi nói chuyện với người nước ngoài mà quên mất việc chuẩn bị các chủ đề để giao tiếp. Thông thường, các chủ đề về thời tiết, tình trạng giao thông, các nét đẹp, tập tục văn hóa là những chủ đề được trao đổi nhiều nhất và có khá nhiều ý tưởng để giao tiếp nhất. Trong quá trình nói, bạn có thể bày tỏ mong muốn mình là người đang cố gắng cải thiện Anh văn nhưng không biết nên làm sao để lưu loát tiếng Anh. Chính sự nhiệt tình và chân thực khi nói chuyện sẽ khiến người bản xứ hào hứng hơn và sẵn sàng giúp đỡ bạn phản xạ.

lam-sao-luu-loat-tieng-anh-2
Phương pháp giúp lưu loát tiếng Anh hiệu quả

Trong khi trò chuyện, bạn cũng nên né tránh các chủ đề sau (trừ khi chính họ là người đề cập đến trước):

  • Tuổi tác
  • Tình trạng hôn nhân
  • Giới tính (bao gồm cả chủ đề về đồng giới)
  • Nghề nghiệp
  • Tôn giáo
  • Chính trị

Trong trường hợp gặp phải các từ lạ mà bạn chưa biết, đừng quá lúng túng. Hãy tự mình diễn đạt các từ mà mình không biết theo một nghĩa khác và ghi chú những từ mà mình không biết nghĩa. Đây là cách không những giúp bạn giải quyết câu hỏi làm sao lưu loát tiếng Anh mà còn giúp bạn có kỹ năng giải thích vấn đề bằng Anh ngữ. Và một khi bạn được người bản xứ nhắc ra từ vựng chính xác mình đang cần, bạn sẽ nhớ những từ này rất lâu.

7 mẹo giúp bạn nói lưu loát tiếng Anh hơn

1. Xác định mục đích

Trước tiên chúng ta hãy xác định mục đích của việc học tiếng Anh. Dù với bất kỳ mục đích trước mắt nào đi nữa chúng ta cũng nên nhớ đến mục đích dài lâu, đó chính là yêu cầu thực tế trong đời sống, việc làm. Trong việc học tiếng Anh, cũng như trong bất cứ việc gì, việc xác định mục đích rất quan trọng và phải được thực hiện trước tiên.

2. Giao tiếp và văn phạm

Trong giao tiếp chúng ta có thể xem khả năng truyền thông là mục đích chính và văn phạm chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho mục đích này. Quá chú ý đến văn phạm sẽ cản trở phản xạ ngôn ngữ, khiến chúng ta ngại nói tiếng Anh, sợ sai khi nói.

Chúng ta hãy chú tâm vào việc giao tiếp; các cấu trúc văn phạm sẽ được dễ dàng ghi nhớ khi học qua một loạt các ngữ cảnh, hơn là chỉ chú tâm học theo các quy tắc. Dần dần, chúng ta sẽ thấy các lỗi văn phạm càng lúc càng ít đi.

3. Sự lưu loát và độ chính xác

Khi thực tập nói tiếng Anh, chúng ta cần phải kết hợp và ý thức được hai loại bài tập: các bài tập rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát (phân vai, đối thoại, trao đổi nhóm…) và các bài tập rèn luyện sự chính xác.

Các bài tập rèn luyện sự lưu loát khuyến khích học viên diễn đạt tự nhiên và không phải để ý đến những tiểu tiết không cần thiết. Các bài tập rèn luyện sự chính xác sẽ đồng thời làm cho học viên quan sát được cách diễn đạt và văn phong của tiếng Anh.

4. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Một trong những sai lầm nghiêm trọng thường gặp là chúng ta có khuynh hướng “dịch” (từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh) trước khi nói. Việc này ngay lập tức tạo ra một rào cản ngôn ngữ.

5. Nghe và hiểu

Chúng ta cần phải nghe một khoảng thời gian (nhanh hay chậm tùy theo mỗi người). Và vì thế, việc luyện nghe rất quan trọng: Hãy nghe bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Chúng ta có thể nhớ hàng trăm câu trong đầu, nhưng nếu chúng ta không nghe được thì tất cả đều vô nghĩa, giống như một khách du lịch cầm quyển sách học tiếng, hỏi đường và không thể đến nơi được vì không thể hiểu người chỉ đường nói gì.

Khi khả năng hiểu tiếng Anh của chúng ta tiến bộ thì cách tự nhiên, chúng ta cũng sẽ thấy tự tin và tiến bộ trong khả năng nói.

6. Chủ động: Trách nhiệm thuộc về chính chúng ta

Học giao tiếp tiếng Anh không phải là việc tiếp thu một kiến thức, mà là việc thực hành và thể hiện (performance). Chúng ta phải thực sự nhận lấy “trách nhiệm học” này, không thể ngả lưng ra ghế, nghe giảng viên nói và hy vọng sẽ giao tiếp tốt được. Chúng ta phải chủ động, thành quả của chúng ta sẽ là những gì chúng ta đã bỏ ra. Kỹ năng tốt là sản phẩm của thực hành và sự nỗ lực.

7. Giảng viên

Để giao tiếp tốt, chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm cho các kiến thức sơ đẳng. Giảng viên, vì vậy, không phải mất thời giờ cho các công việc nhàm chán như viết lên bảng các từ vựng hay dạng chia của một động từ bất quy tắc, mà thay vào đó là tập trung sáng tạo làm cho lớp học sinh động, tạo điều kiện và cơ hội cho chúng ta thực hành giao tiếp nhiều nhất.

Học tiếng Anh là cả một chặng đường dài mà trong đó, việc làm sao lưu loát tiếng Anh lại là một vấn đề không dễ giải quyết. Do vậy, nếu nhận thấy khả năng phản xạ của mình vẫn còn “non tay” so với các bạn khác, bạn hãy tìm các phương pháp khác để học tiếng Anh. Việc giỏi một ngoại ngữ nào đó trong thời đại số, nhất là tiếng Anh sẽ là một bước đệm vô cùng tốt giúp bạn tiến xa hơn trong công việc và cuộc sống.

Những giải pháp được chúng tôi nêu ra phía trên có thể phần nào giúp bạn năm rõ hơn về cách làm sao lưu loát tiếng Anh hơn, giao tiếp tốt hơn. Chúc bạn thành công !

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN