Tiết lộ 7 bí quyết để chuẩn tiếng Anh bản ngữ

17/05/2017 | 0 comment

Hãy đặt cho mình chỉ tiêu một ngày phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh hoặc luyện đọc thật to trong khoảng 15 phút. Đọc to giúp bạn dễ dàng phát hiện lỗi sai trong cách phát âm của mình, từ đó điều chỉnh phát âm để tiến bộ.

Những phương pháp giúp học tiếng Anh bản ngữ tốt hơn

Những phương pháp, mẹo học tiếng Anh bản ngữ chuẩn bạn nên tham khảo qua. Tốt cho quá trình nghe nói đọc viết tiếng Anh chuẩn theo người địa phương.

Tạo ra môi trường Anh ngữ

Khả năng nói một ngôn ngữ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống. Vì vậy, hãy bao bọc mình trong môi trường tiếng Anh bản ngữ, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong mục tiêu nói chuẩn như người bản xứ. Hãy tích cực xem phim tiếng Anh không phụ đề, không thuyết minh, đọc sách báo tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh, xem các chương trình TV tiếng Anh, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh…

Những hoạt động này sẽ sẽ đẩy tốc độ học tiếng Anh của bạn nhanh hơn nhiều.

tieng-anh-ban-ngu-1
Luyện tiếng Anh bản ngữ hiệu quả cao

Rèn luyện cách phát âm

Học tốt Tiếng Anh bản ngữ vận dụng rất nhiều khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Hãy luyện tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày với một chiếc gương. Khi học, bạn hãy quan sát khẩu hình của mình, đối chiếu với khẩu hình trước gương và chỉnh sửa.

Học phát âm đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Sẽ không thể nào phát âm như tiếng bản ngữ nếu bạn không kiên nhẫn hàng ngày.

Chú ý đến Trọng âm – chìa khóa dẫn đến tiếng Anh bản ngữ

Để nghe hiểu và nói được tiếng Anh bản ngữ, nhất thiết phải nắm rõ về trọng âm. Có trọng âm từ và trọng âm câu.

Trọng âm từ có ở mọi từ có từ hai âm tiết trở lên. Người bản ngữ thường chỉ nghe trọng âm và bỏ qua những âm “yếu”. Học cách sử dụng trọng âm trong khi nói tiếng Anh, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được phát âm tiếng Anh bản ngữ của mình và tự động hiểu những điều nghe được.

Hãy tập trung tìm trọng âm bất cứ lúc nào bạn nghe tiếng Anh. Bước đầu hãy nghe và phân biệt trọng âm, sau đó bạn sẽ sử dụng được nó.

Trọng âm câu là những từ được nhấn âm hơn những từ khác. Với mỗi câu, bạn phải học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng. Người bản xứ thường chỉ nghe những từ quan trọng mà hiểu được cả câu. Hiểu và vận dụng chính xác trọng âm câu giúp bạn có thể hiểu ngay cả khi người đối diện đang nói với tốc độ nhanh đến chóng mặt.

tieng-anh-ban-ngu-2
Học tiếng Anh bản ngữ hiệu quả cho bạn

Luyện nghe nói tiếng Anh bản ngữ thường xuyên theo từng câu

Muốn có tốc độ và nhịp điệu như người bản xứ, bạn cần luyện nghe tiếng Anh thường xuyên. Hãy nghe và luyện nói theo từng câu ngắn, từ cách nhấn trọng âm, nối âm đến nhịp điệu và ngữ điệu. Cách khác, bạn có thể luyện tập bằng cách đọc nội dung đang được trình bày cùng lúc với người đọc trên đĩa hay trên clip. Các chương trình như BBC, CNN hay VOA sẽ là nguồn tài nguyên vô cùng phong phú để bạn luyện tập nghe tiếng Anh bản ngữ.

Đọc hàng ngày và ghi âm giọng nói

Hãy đặt cho mình chỉ tiêu một ngày phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh hoặc luyện đọc thật to trong khoảng 15 phút. Đọc to giúp bạn dễ dàng phát hiện lỗi sai trong cách phát âm của mình, từ đó điều chỉnh phát âm để tiến bộ.

Trong lúc đọc hãy ghi âm lại giọng của mình. Sau đó, hãy so sánh bản đọc của bạn với phiên bản đọc tiếng Anh bản ngữ của người bản xứ. Đánh dấu lại những đoạn bạn đọc không giống, tìm hiểu thật kỹ từng điểm khác nhau để tìm ra cách điều chỉnh.

Đặc biệt, để có giọng đọc tiếng Anh bản ngữ, bạn nên đọc một đoạn văn ít nhất ba lần. Ghi âm bản đọc – So sánh – Điều chỉnh mỗi lần như vậy các bạn sẽ nhận ra được đầy đủ mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh. Nếu kiên trì thực hiện điều này, kỹ năng phát âm, từ vựng, đọc và nghe của bạn đồng thời đều được nâng cao.

Đừng quá tập trung vào ngữ pháp

Quá chú trọng vào ngữ pháp dễ dẫn đến tâm lý ngần ngại khi giao tiếp vì sợ sai. Bạn chắc chắn đã chán cảnh thuộc nằm lòng hàng hà quy tắc ngữ pháp nhưng lại ngắc ngứ không thể nói một câu tiếng Anh bản ngữ? Hãy quên ngữ pháp đi, thay vào đó hãy học từ vựng, luyện nghe và luyện nói nhiều hơn.

Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh, nhờ họ lắng nghe việc phát âm tiếng Anh bản ngữ của mình và phát hiện ra các lỗi sai. Những người này sẽ phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa một cách chính xác nhất.

Với những bí quyết trên, hy vọng tình trạng nghe nói tiếng Anh bản ngữ của bạn sẽ được cải thiện. Chúc bạn thành công !

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN