10:21, 08/03/2021

Làm sao để áp dụng hiệu quả phương pháp steam tại nhà?

Các bậc cha mẹ một khi đã biết đến mô hình giáo dục STEAM, đặc biệt là phương pháp học Anh ngữ qua mô hình này đều mong muốn áp dụng cho con cái của mình ngay tại nhà. Thế nhưng việc thực hành tại nhà đòi hỏi phải có sự kết hợp khéo léo cả về kiến thức lẫn sự sáng tạo. Những gợi ý từ AEG dưới đây sẽ giúp bố mẹ áp dụng STEAM một cách đơn giản và hiệu quả!

STEAM – mô hình học tập kết hợp giữa các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay. Các lợi ích mà phương pháp này mang lại chính là sự nhanh nhẹn, tự tin, tư duy logic và phát huy sức sáng tạo tối đa. Hiểu được điều đó, không ít các bậc cha mẹ mong muốn cho các bé được tiếp cận và thực hành STEAM mọi lúc, mọi nơi.

1. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ

Để bắt đầu áp dụng STEAM tại nhà, các bậc phụ huynh không nên quá vội vàng và đặt cho các bé một ngưỡng kỳ vọng quá cao. Hãy bắt đầu với một dự án đơn giản, dễ thực hiện và đặc biệt tạo được ấn tượng sâu sắc với trẻ.

AEG gợi ý 3 phương pháp thực hành STEAM siêu đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn giúp bố mẹ thực hiện tại nhà:

 • Trò chơi kẹo sữa
 • Những trái bóng nhảy múa
 • Trò chơi rút tăm

2. Tận dụng nguyên liệu tại gia

Chỉ với một vài nguyên liệu dễ kiếm ngay tại nhà, bố mẹ đã có thể tạo ra rất nhiều giáo cụ thực hành STEAM cho con. Tham khảo ngay 10 nguyên liệu tại gia:

 • Giấm
 • Bột nở (soda baking)
 • Dung dịch làm sạch
 • Keo trắng
 • Tăm
 • Ống hút
 • Đất sét
 • Nước rửa chén
 • Dầu ăn
 • Màu thực phẩm

Với các nguyên liệu đơn giản kể trên, bố mẹ có thể dễ dàng thực hiện các mô hình lắp ghép, xếp hình, hay xây dựng câu chuyện thú vị xung quanh các món đồ tự chế.
Đất sét, bột nở và tăm… những món nguyên liệu cơ bản cho một dự án STEAM thú vị!

 

3. 20 phút mỗi tuần

Mức độ quan tâm của trẻ về một chủ đề mới tại mỗi thời điểm sẽ khác nhau, và không bé nào giống bé nào. Vì thế, bố mẹ hãy lưu ý chọn thời điểm thích hợp để khơi gợi sự hứng thú thú ở trẻ, ví dụ như một buổi chiều thảnh thơi cuối tuần, sau những giờ học trên lớp. Thời gian cho một buổi học STEAM không nên kéo dài quá 20 phút.

 

4. Chơi cùng con như một người bạn

Làm bạn cùng con – tưởng dễ nhưng không dễ chút nào. Khi chơi cùng con, bố mẹ nên lắng nghe và tôn trọng ý kiến của trẻ. Hãy cố gắng không áp đặt suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề của một người trưởng thành lên bé. Vai trò của bạn chính là hỗ trợ và thúc đẩy khả năng của bé, để bé được dẫn dắt trong cuộc chơi mà chúng mong muốn.
Lắng nghe ý tưởng của bé và khuyến khích các bé trải nghiệm để phát huy khả năng tối đa.

 

 

5. Đặt câu hỏi

Cách tốt nhất để học cách giải quyết vấn đề là đặt câu hỏi. Bố mẹ hãy khơi gợi con đưa ra thật nhiều ý kiến và khuyến khích các bé trải nghiệm để biết được kết quả. Đừng là người đặt câu hỏi cho con mà hãy là người hỗ trợ bé tìm ra câu trả lời. Đây chính là nền tảng của phương pháp STEAM, bố mẹ nhé!

 

Tiến thêm một bước với STEAM English ngay trong hè này

Với các gợi ý trên, chúng tôi tin rằng các bậc phụ huynh đã tìm được rất nhiều ý tưởng về cách thử nghiệm phương pháp STEAM căn bản ngay tại nhà. Bố mẹ cũng có thể lựa chọn khóa trải nghiệm chuyên sâu STEAM English – Whiz kids tại trung tâm Anh ngữ học thuật American Education Group (AEG). Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh được thiết kế khoa học, cân bằng giữa lượng kiến thức tiếp thu và yếu tố giải trí giúp các bé học anh văn  một cách tự nhiên, hình thành phản xạ. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, có nền tảng STEAM vững chắc và tâm huyết với nghề. Phụ huynh có thể yên tâm về một môi trường giáo trí chất lượng giúp con em mình phát huy khả năng tối đa.

Quý phụ huynh tham khảo thông tin chi tiết về khoá học tại: https://aegvietnam.edu.vn/steam-english/ hoặc liên hệ hotline 028 3930 0808 để được tư vấn.

Nguồn tham khảo: babbledabbledo.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3:21, 19/11/2021

Hội thảo trực tuyến: Làm bạn cùng con - Nói dễ, làm khó

4:59, 19/11/2021

Hiệu quả của Phương pháp CLIL trong học tiếng Anh

4:22, 27/10/2021

4 loại viết tiếng Anh học thuật, bạn đã nắm vững chưa?

crossmenu
en_US