8:23, 21/04/2023

Tiếng Anh không chỉ là "IELTS"!

IELTS là một kỳ thi mang tính thang đo, tuy nhiên không đo được tính toàn diện mà chỉ đo được lát cắt một chiều nào đó. Học sinh đạt 8.0, 9.0 IELTS cũng không đồng nghĩa với việc đã đủ giỏi để hiểu hết những kiến thức mình sẽ học ở môi trường nước ngoài, hay sử dụng trong giao tiếp thông thường. Người học do đó cần hiểu rõ nhu cầu tiếng Anh của bản thân để có kế hoạch trau dồi phù hợp.

IELTS đang được đánh giá quá cao

Theo thông tin từ Study International, số lượng bài thi IELTS được thi trên toàn thế giới đã tăng lên mức kỷ lục 3,5 triệu. IELTS vốn được sử dụng là chứng minh năng lực tiếng Anh cho các khóa học đại học và sau đại học ở Anh, Australia, Ireland, New Zealand và Nam Phi. Những năm gần đây, IELTS phổ biến hơn khi ngày càng nhiều đại học ở Mỹ chấp nhận chứng chỉ này (bên cạnh TOEFL).

Tại Việt Nam, IELTS trở nên gần gũi vì được xây dựng bởi Đại học Cambridge. Ngoài chương trình học bắt buộc bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số chương trình học tiếng Anh hiện tại ở Việt Nam từ tiểu học đến trung học đều theo hệ Cambridge. Ngoài ra, việc điểm IELTS được quy chiếu trực tiếp ra điểm thi THPT quốc gia khiến cho học và thi IELTS trở thành nhu cầu tất yếu.
Kỳ thi IELTS đang được đánh giá quá cao
Tuy nhiên, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiều trường ĐH áp dụng phương thức tuyển sinh bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS đang tạo ra làn sóng người người nhà nhà học IELTS. Bên cạnh đó, truyền thông cũng đang góp phần "cổ súy" IELTS thái quá, dẫn đến việc nhiều bạn trẻ thần thánh hóa IELTS, phụ huynh chạy đua cho con học IELTS chỉ để chạy theo thành tích.


Hệ luỵ là nhiều người học IELTS chỉ "học xổi", "học mẹo" để có thể nhanh chóng đạt điểm số cần thiết. Việc dạy và học để thi IELTS nhưng chỉ tập trung vào các kỹ năng và “mẹo” làm bài thay vì tập trung vào việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ có thể được coi là một ví dụ cho tác động dội ngược tiêu cực từ bài thi IELTS. Một số chuyên gia cũng khuyến cáo học IELTS theo "mẹo" khiến bài thi IELTS không phản ánh đúng trình độ tiếng Anh của người học.


Kiến thức học được thông qua IELTS ứng dụng vào đời sống không cao. Các bài thi IELTS thường được nhận xét là đắt đỏ, hàn lâm, không phù hợp trong giao tiếp thông thường. Từng bỏ tiền triệu để thi và có bằng IELTS, nhưng nhiều học sinh lại không thể viết được một bài luận hay biện trong môi trường quốc tế

Cần xác định đúng nhu cầu để có sự đầu tư phù hợp

Thay vì thần thánh hoá tấm bằng IELTS, người học cần hiểu rằng IELTS chỉ là chứng chỉ năng lực, bên cạnh IELTS có các chứng chỉ Cambridge, TOEIC, TOEFL ...

Đã đến lúc học sinh cần nhận thức được kỳ thi IELTS chỉ là phương tiện để giúp các em đạt được mục tiêu cụ thể (du học, học chương trình quốc tế, học từ tài liệu nước ngoài) chứ không phải là đích đến khi học tiếng Anh. Cũng đã đến lúc các em cần hiểu được rằng việc học tiếng Anh là một quá trình tiếp diễn lâu dài chứ không phải học trong 3 tháng và nâng cao số điểm là ngưng học ngay.

Bên cạnh đó, học sinh cũng nên xác định rõ mục tiêu học của mình để có lộ trình học tập và sự đầu tư hợp lý. Khi vào môi trường quốc tế, IELTS chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để học tốt là "kỹ năng học tập bằng tiếng Anh". Ví dụ kỹ năng Academic Writing để viết các bài luận yêu cầu tiếng Anh học thuật; kỹ năng Reading để đọc 200 trang tài liệu/ngày; kỹ năng giao tiếp để thảo luận, tranh biện; tư duy phản biện để biết cách suy luận, đặt câu hỏi.

Nhằm giúp học sinh Việt Nam vững vàng hơn trong các môi trường học tập quốc tế, không gặp các rào cản về ngôn ngữ để tự tin bộc lộ năng lực và phát huy tiềm năng, Chương trình Luyện thi Tú tài Mỹ do AEG phối hợp với trường THPT KISKI Mỹ chú trọng việc xây dựng nền tảng tiếng Anh cho các em.

Tiếng Anh trong chương trình Luyện thi Tú tài Mỹ được xây dựng để phục vụ việc học tập hiệu quả tại môi trường quốc tế. Học sinh được trang bị kỹ lưỡng nền tảng tiếng Anh học thuật, từ đó tự tin sử dụng ngôn ngữ này để đọc tài liệu, viết bài luận, thảo luận… trong môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, học sinh được khuyến khích tăng sự chủ động, phát huy tiềm năng, khơi dậy thói quen tư duy phản biện, sáng tạo… là những kỹ năng cần thiết để tồn tại và phát triển trong các môi trường học tập nước ngoài.

Luyện thi Tú tài Mỹ dành tặng học bổng 100% khoá học tiếng Anh trị giá 16.200.000đ
Luyện thi Tú tài Mỹ dành tặng học bổng 100% khoá học tiếng Anh trị giá 16.200.000đ khi ghi danh trước ngày 28/04, như một sự khích lệ để học sinh tìm thấy sự hứng thú và hướng đi đúng đắn trong việc học tiếng Anh.

Phụ huynh & học sinh quan tâm có thể đăng ký nhận thông tin TẠI ĐÂY

  Nhận thông tin chương trình & ưu đãi hiện hành

  Cảm ơn quý phụ huynh đã gửi thông tin. Chúc quý phụ huynh nhiều sức khỏe!

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  9:35, 15/04/2024

  KHOÁ HỌC TIẾNG ANH TRANH BIỆN TẠI AEG

  CHÌA KHOÁ KHƠI DẬY TIỀM NĂNG NGÔN NGỮ - BỨT PHÁT GIỚI HẠN BẢN THÂN Khóa học Tranh Biện tại AEG đặc biệt dành cho những học sinh muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, kỹ năng tư duy phản biện và khả năng nói trước công chúng thông qua các kỹ thuật tranh luận […]

  3:38, 11/09/2023

  CHINH PHỤC TIẾNG ANH CÙNG KHÓA HỌC ĐỌC - VIẾT CHUYÊN SÂU TẠI AEG 

  Đọc và Viết được biết đến là 2 trong số 4 kỹ năng tiếng Anh cần thiết để một học sinh có thể học tốt trong một môi trường quốc tế. Đối với những học sinh muốn đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế như IELTS, TOEFL, ... hoặc muốn viết được […]

  8:57, 29/02/2024

  Khép lại hành trình STEAM EXPO 2024 - KIẾN TẠO TƯƠNG LAI đầy cảm xúc!

  STEAM EXPO 2024 - KIẾN TẠO TƯƠNG LAI đã chính thức khép lại, mang theo những dư âm đầy ấn tượng và những cảm xúc khó phai. Sân chơi bổ ích này đã khơi dậy niềm đam mê Tiếng Anh thông qua thực hành các dự án về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ […]

  crossmenu
  en_US
  Call Now Button