10:03, 08/03/2021

Trải nghiệm phương pháp steam: không bao giờ là quá muộn

Giáo dục là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ và các bậc phụ huynh vẫn luôn muốn làm mọi cách để thúc đẩy tiến trình học tập cho con cái. Thế nhưng, không ít các bậc cha mẹ vẫn còn lạ lẫm với một mô hình giáo dục kết hợp với việc học tiếng Anh thông minh đang được khuyến khích áp dụng nhiều nhất hiện nay: STEAM, phiên bản nâng cấp từ mô hình STEM.
Phương pháp học tập STEM/STEAM là gì?

Có thể nói STEM một thuật ngữ khá quen thuộc đối với các bậc phụ huynh quan tâm đến xu hướng dạy và học trên thế giới. STEM – viết tắt của bốn lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kĩ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics) – đều là những bộ môn gần gũi và xoay quanh cuộc sống thường nhật. Phương pháp học STEM kết hợp bốn lĩnh vực này với nhau và khuyến khích sự tìm tòi nhằm giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu học thuật gần đây đã nâng tầm STEM lên một bậc cao mới, là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật (ART) và kiến thức khoa học: STEAM.

STEM/STEAM quan trọng như thế nào?

Năm kiến thức, kĩ năng tích hợp trong một phương pháp học tập chính là điểm mấu chốt làm nên nét đặc biệt của phương pháp STEAM. Qua các hoạt động thực tiễn, trẻ sẽ được tiếp cận vấn đề một cách khách quan, từ đó kích thích khả năng phân tích, xử lí tình huống và tư duy sáng tạo. Trong bối cảnh hiện nay, những lợi ích mà STEAM mang lại có thể giúp phát triển nguồn nhân tài cho xã hội khi mà các báo cáo mới nhất đều chỉ ra rằng các ngành nghề liên quan đến STEAM (Kế toán, kiến trúc, nghiên cứu, môi trường, nghệ thuật, …) đã tăng lên gấp 3 lần so với các ngành nghề khác và dự kiến sẽ tăng 10% từ nay đến hết năm 2020 (Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ).

Cùng con thực hiện STEAM tại nhà không khó

Cốt lõi của STEAM chính là khích lệ trẻ học tập thông qua trải nghiệm thực tế và giải quyết tình huống. STEAM đôi khi chỉ là cách mà chúng ta biết đặt câu hỏi “tại sao”, dám chỉ ra vấn đề và tìm ra quy cách vận động của chúng. Chính vì thế, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể ứng dụng phương pháp STEAM cho con em mình ngay tại nhà bằng các tình huống xoay quanh 5 lĩnh vực sau:

Science – Khoa học: Không cần phải dành cả ngày trong phòng thí nghiệm, phụ huynh hãy sáng tạo các hoạt động tại nhà để giúp con tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và sâu sắc. Một số gợi ý tham khảo:

 1. Ươm mầm một hạt giống trong một cái lọ cho đến khi cây phát triển
 2. Làm ảo thuật bằng các loại chất an toàn

Các bộ môn khoa học không còn khô khan khi áp dụng phương pháp STEAM

Technology – Công nghệ: Công nghệ không ngừng phát triển và là quy luật tất yếu trong thời đại ngày nay. Những hoạt động STEAM quanh lĩnh vực công nghệ không chỉ mang đến nguồn kiến thức tức thời mà còn trang bị một loạt kĩ năng cần thiết cho tương lai của trẻ. Cáchoạt động gợi ý:

 1. Tìm hiểu NASA và không gian vũ trụ
 2. Rèn luyện kỹ năng đánh máy
 3. Thực hành kỹ năng đọc, viết, ứng dụng làm toán, …

Engineering – Kỹ thuật: Trẻ em luôn thích sáng tạo và không ngừng nghĩ về những ý tưởng của chúng. Vậy tại sao chúng ta không giúp con trẻ phát huy óc sáng tạo, kỹ năng phân tích bằng các dự án Kỹ thuật như:

 1. Thiết kế và chế tạo một chiếc cầu
 2. Tìm hiểu cấu trúc và chế tạo băng chuyền
 3. Thiết kế những khối hình đặc biệt từ que, ly, … và các nguyên liệu phổ biến khác.

Arts – Nghệ thuật: Nếu như STEM giúp con trẻ rèn giũa khả năng suy luận logic, ghi nhận kiến thức khoa học thì yếu tố nghệ thuật (Arts) trong phương pháp STEAM mang đến một nốt cân bằng và sáng tạo. Các hoạt động nghệ thuật bạn có thể cùng con trải nghiêm tại nhà bao gồm:

 1. Nghiên cứu kết quả sau khi trộn màu nước và dầu
 2. Quy trình hấp thụ nước của cây so với màu thực phẩm
 3. Nhuộm thủ công một vài món đồ nào đó

Mathematics – Toán: Giống như công nghệ, toán là bộ môn bố mẹ kỳ vọng con cái của mình có thể đạt được kết quả tối ưu. Để con trẻ tiếp thu tự nhiên và có thể trang bị kiến thức phù hợp cho cuộc sống, bố mẹ đừng bỏ qua các gợi ý:

 1. Thử nghiệm nhiều cách giải cho cùng một bài toán
 2. Phân biệt số chẵn, số lẻ
 3. Tìm hiểu các loại tiền và hoá đơn

5 bộ môn – 5 lĩnh vực khác nhau nhưng được tích hợp vào một phương pháp duy nhất: STEAM. 5 bộ môn phối hợp cùng nhau mang lại hiệu quả tối ưu cho sự phát triển của trẻ.

Các bậc phụ huynh có ý định tìm hiểu thêm về các ý tưởng STEAM, vui lòng tìm hiểu thêm tại: https://aegvietnam.edu.vn/steam-english/

Đừng ngại ngần liên hệ  AEG Vietnam để biết thêm thông tin về các khóa học và chương trình ưu đãi học phí mới nhất:

Nguồn tham khảo: educationalplaycare

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3:21, 19/11/2021

Hội thảo trực tuyến: Làm bạn cùng con - Nói dễ, làm khó

4:59, 19/11/2021

Hiệu quả của Phương pháp CLIL trong học tiếng Anh

4:22, 27/10/2021

4 loại viết tiếng Anh học thuật, bạn đã nắm vững chưa?

crossmenu
en_US